Thứ Bảy, 24/11/2012 01:00:00 GMT+7

Cách Làm Ấm Cơ Thể Trong Ngày Giá Lạnh

Uống rượu cho ấm người, thường xuyên sử dụng máy điều hòa, máy sưởi... trong thời tiết giá lạnh là những quan điểm sai lầm của không ít người, đã được các nhà khoa học chỉ ra.

uống rượu

Uống rượu làm cho cơ thể lạnh thêm. Ảnh: internet

Rượu làm cơ thể mất nhiệt

Từ lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng uống rượu làm nóng cơ thể, giúp xua tan cái giá lạnh của mùa đông. Tuy nhiên, theo Lương y Vũ Quốc Trung, cách nghĩ đó hoàn toàn sai lầm và thậm chí uống rượu trong thời tiết giá lạnh còn làm mất nhiệt cơ thể, nguy hiểm đối với sức khoẻ.

Bình thường khi thời tiết lạnh, các mạch ngoại biên của cơ thể sẽ co lại, giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể. Uống rượu vào sẽ làm giãn mạch, các lỗ chân lông giãn ra gây hiện tượng thoát nhiệt, làm cho cơ thể lạnh thêm.

Ngoài ra, rượu là thực phẩm sinh năng lượng ít nên không có tác dụng gì trong việc hỗ trợ cơ thể giữ nhiệt. Cảm giác nóng bừng mặt chỉ là cảm giác giả tạo nhất thời, chắc chắn sau khi uống rượu, cơ thể mất nhiệt sẽ giảm sức chống đỡ với thời tiết giá lạnh.

Tốt nhất hãy sử dụng một số loại thực phẩm có tính nhiệt, hữu ích cho việc làm ấm cơ thể trong mùa đông, ví dụ như gừng, ớt, hạt tiêu, hay hành tỏi... Các thực phẩm giàu chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với tiết trời lạnh giá.

ngôi nhà

Chỉ khi nào thời tiết quá lạnh mới nên dùng điều hoà và máy sưởi. Ảnh: internet

Không lạm dụng máy sưởi

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện Khoa học và Kỹ thuật Nhiệt lạnh (Đại học Bách khoa Hà Nội), chỉ khi nào thời tiết quá lạnh mới nên dùng điều hoà và máy sưởi. Việc lạm dụng điều hoà và máy sưởi vào mùa đông sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước, khô da, nhất là máy sưởi sẽ khiến khô mũi dẫn đến chảy máu.

Ngoài ra, thường xuyên sử dụng các thiết bị này sẽ làm cho phòng có nguy cơ thiếu gió tươi, ngột ngạt, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn. Việc sử dụng máy điều hoà và máy sưởi quá nhiều trong thời tiết lạnh cũng khiến sức đề kháng của cơ thể giảm. Lúc này cơ thể sẽ chịu lạnh kém và dễ nhiễm lạnh hơn.

Khi dùng máy điều hoà hay máy sưởi mùa đông nên chú ý đến độ ẩm hợp lý cho cơ thể như uống nhiều nước, ăn thêm hoa quả, bôi kem dưỡng da hay để chậu nước trong phòng. Ngoài ra, mùa đông không nên đóng kín cửa suốt ngày để tránh gió lùa. Khi mặt trời mọc hoặc khi mọi người ra ngoài, hãy mở cửa để đón ánh nắng và gió tươi vào nhà giúp lưu thông không khí.

đeo kính

Vào mùa đông chúng ta vẫn nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi bức xạ mặt trời. Ảnh: internet

Phụ trang khi ra đường

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, muốn giữ nhiệt cho cơ thể trong mùa đông cần chú ý đến hai yếu tố: ngoài việc tăng cường, bổ sung thêm nhiệt lượng cho cơ thể nhờ các nguồn thực phẩm, mọi người cũng cần giữ lượng nhiệt vốn có của cơ thể.

Việc giữ ấm cần đến không chỉ quần áo mà cả các phụ trang khác nữa, chẳng hạn như găng, tất, mũ, khăn... Dù cơ thể có mặc ấm đến mấy nhưng để tay chân, hay đầu, mặt bị lạnh trực tiếp cũng làm cơ thể nhanh mất nhiệt.

Đeo kính khi ra đường

Vào mùa đông, tuy ánh nắng không gay gắt, nhưng như vậy không phải là không có tia cực tím. Chúng ta vẫn nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi bức xạ mặt trời. Hơn nữa, kính còn có tác dụng chắn gió lạnh làm hại mắt. Gió lạnh sẽ làm kích thích mi mắt dẫn đến khô mắt. Ngoài ra, mùa đông thời tiết hanh khô, sẽ có nhiều bụi hơn vì thế việc đeo kính sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Theo Bee

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Sức khoẻ


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
quocdkpro2 8 lời khuyên khi...
Có nên cắt răng nó hay cắt móng của mèo không ?
bocdo123 Những nghề "hái ra...
http://phanrangraovat.com/ kênh mua bán rao vặt miễn phí
Trina Beauty salon Tân...
Mình mới cắt ở Tân Thế Giới (Lê Lai) và lần đầu cũng là lần cuối. Anh...
beautyhanspa Beauty salon & spa...
Khuyến mãi Giá Shock Giờ Vàng tại Beauty Hân Spa chỉ với 65.000 cho...
photonguyenkhang Trung tâm Nhật ngữ...
DỊCH VỤ PHOTOCOPY GIÁ RẺPHOTOCOPY NGUYÊN KHANGĐỊA CHỈ: 16 TRƯỜNG...