Thứ Tư, 15/02/2012 07:00:00 GMT+7

Cân Bằng Nội Tâm Để Làm Việc Hiệu Quả

Mặc dù không phải sự việc nào cũng có thể kiểm soát tốt, nhưng phản ứng của bạn về những vấn đề trong cuộc sống thì có thể giải quyết được. Học cách đương đầu với các sự cố tại công sở bằng những phương cách thích hợp giúp bạn giảm stress và cân bằng cuộc sống của mình tốt hơn. Cân bằng nội tâm chính là một phương cách đó. Một ngày làm việc không như mong đợi cũng không sao. Nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến những vấn đề khác của bạn. Đó là một kỹ năng mà bạn cần phải rèn luyện. Dưới đây là một số điều cơ bản giúp bạn việc đó.

tập yoga giúp bạn loại bỏ stress

Cân bằng nội tâm của mình giúp cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn. Ảnh: internet

Xác định chuẩn mực của riêng bạn

Một nguyên nhân thường dẫn đến stress là cảm giác có lỗi khi làm hay không làm một việc gì đó. Hãy nhớ rằng: “nhân vô thập toàn”, bạn không nên đòi hỏi quá nhiều ở bản thân. Nếu bạn đặt tiêu chuẩn hoặc kỳ vọng quá cao, bạn sẽ rất khó chấp nhận rằng bạn sai lầm. Hãy xem lỗi lầm là một phần rất tự nhiên trên con đường học hỏi. Khi gặp phải thì phân tích sai lầm do đâu, sửa đổi nó và tránh phạm phải một lần nữa.

Hãy nhớ rằng, bạn có quyền phạm sai lầm, phạm lỗi một cách vô tình trên con đường học hỏi.

Tương tự thế, rất khó từ chối cho bạn khi một nhiệm vụ được giao, dù yêu cầu đó hết sức vô lý. Vì lý do đó, học cách nói “không” một cách mềm mỏng là rất quan trọng. Để có một cuộc sống cân bằng tại nơi làm việc, bạn cần thiết lập những ưu tiên hàng đầu, những tiêu chuẩn, quyền lợi của bạn và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước hành động của bản thân. Hãy thành thật nói lý do tại sao bạn không thể nhận nhiệm vụ.

Nên nhớ rằng, nhận nhiệm vụ mà không thực hiện được có thể trở thành một tai họa. Tránh xa các tình huống và con người có thể lôi kéo bạn hành xử theo những cách mà bạn cảm thấy miễn cưỡng.

Kiểm soát sự nóng giận

nghe nhạc

Nghe nhạc thư giãn giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận. Ảnh: internet

Để đạt được trạng thái cân bằng nội tâm, bạn cần kiểm soát được cơn nóng giận của mình. Một cơn thịnh nộ có thể làm bạn dễ chịu trong giây lát, nhưng nó sẽ che dấu vấn đề rắc rối mà bạn đang mắc phải trong chính cơn nóng giận mình vừa tạo ra. Nếu bạn vô cớ nóng giận với ai đó, hoặc tình huống nào đó, hãy dành thời gian để đi tìm gốc rễ nguyên nhân ngay sau đấy. Đừng bỏ qua những rắc rối mà bạn gặp phải. Hãy thừa nhận khi chúng xuất hiện.

Việc bạn phải làm là: Liệt kê toàn bộ nguyên nhân khiến bạn nóng giận: “Tôi nóng giận bởi vì…”. Để kiểm soát thành công sự nóng giận của bản thân, hãy tìm hiểu những gì đi liền sau chữ “bởi vì” trên đây.

Suy nghĩ tích cực

Để có thể tạo ra một môi trường ít stress cho bản thân và mọi người xung quanh, bạn cần rèn luyện lối tư duy tích cực. Một cái nhìn lạc quan và khả năng giữ bình tĩnh khi chịu áp lực cao sẽ tạo được sự hưởng ứng tích cực từ các đồng nghiệp và đó là cơ sở để giúp bạn giảm stress. Cũng vậy, stress bị loại bỏ bằng sự nỗ lực suy nghĩ theo hướng tích cực của cả nhóm.

Sửa đổi hành vi

Những kiểu ứng xử khắc sâu trong tiềm thức con người thường bộc lộ ra những lúc bị stress, mặc dù những phản ứng đó không thích hợp trong môi trường làm việc. Ví dụ, nếu một tình huống không có hành động nào nhằm thay đổi nó, khi đó bạn có thể thấy sự phật ý nảy sinh và được phản ánh qua cách cư xử của bạn – bạn có thể trở nên nóng giận, mất kiên nhẫn với mọi người xung quanh.  Học cách lấy lại sự cân bằng nội tâm và khắc phục lối hành xử không thích hợp bằng cách phân tích cặn kẽ bất kỳ cảm giác không thoải mái nào, và cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề cho tới tận cùng.

Tim Hindel

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Bí quyết thành công


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
quoc78 Câu Cá Giải Trí...
ho nay bao nhieu tien 1 suat vay
hoangama Rạp chiếu phim...
xạo quá, coi phim mắc như quỷ
rinng Nhà hàng Nón Lá
Quán này nhìn chung rất thích hợp cho những buổi ký kết hợp đồng và...
lethiphuongthao Trung tâm Anh ngữ...
cho e hỏi học phí và lịch học ạ
ngocthuy Spa Hoàng Thư
khuyên mọi người ko nên đến spa này , mình đã đến 1 lần và tởn tới...