Thứ Năm, 25/10/2012 07:00:00 GMT+7

Dạy Trẻ Làm Công Việc Nhà

Việc nhà là một cách tốt nhất giúp trẻ xây dựng long tự trọng và cho trẻ cảm giác mình là người có khả năng. Khi bạn thiết lập các công việc trong nhà thường xuyên cho trẻ, bạn sẽ giúp trẻ hình thành thói quen và thái độ tốt đối với công việc.

mẹ và bé

Việc nhà là một cách tốt nhất giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng và cho trẻ. Ảnh: internet

Việc nhà cũng dạy trẻ các bài học có giá trị về cuộc sống và giúp trẻ hiểu rằng có những công việc cần phải hoàn thành. Những trẻ chấp nhận việc nhà như một phần bình thường của cuộc sống thường dễ dàng chấp nhận cuộc sống thực hơn những trẻ không được giao việc nhà.

Dưới đây là một số lưu ý khi giao việc nhà cho trẻ:

Chọn công việc phù hợp với trẻ. Giao cho trẻ những công việc phù hợp với thể chất và khả năng của trẻ. Nhiều cha mẹ thường đánh giá thấp khả năng của con. Bạn nên lưu ý rằng với trẻ đã biết chơi trò chơi máy tính phức tạp thì trẻ cũng có khả năng biết rửa bát. Trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể làm một hoặc 2 công việc đơn giản hàng ngày. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể giao cho trẻ 2 hoặc 3 việc hàng ngày kèm theo một hoặc hai công việc hàng tuần.

 Dành thời gian để hướng dẫn trẻ. Nhiều cha mẹ tưởng rằng khi trẻ nhìn họ làm việc là trẻ sẽ biết tự làm. Trình tự hướng dẫn trẻ như sau: Bạn hướng dẫn và làm thử từng bước một để trẻ quan sát. Sau đó, bạn có thể để trẻ giúp bạn làm, tiếp theo, bạn để trẻ tự làm và bạn quan sát. Cho tới khi nào bạn thấy trẻ làm tốt, đó là lúc bạn nên giao trách nhiệm hoàn toàn cho trẻ.

trẻ em

Giao cho trẻ những công việc phù hợp với thể chất và khả năng của trẻ. Ảnh: internet

Viết các công việc hoặc cắt mình minh họa các công việc mà trẻ cần làm. Trẻ vốn bản tính hay quên, nên bạn có thể viết các công việc (với trẻ đã biết đọc) hoặc cắt các hình minh hoạt các công việc mà trẻ cần làm và dán ở nơi trẻ thường xuyên nhìn thấy. Ngoài ra, để theo dõi công việc trẻ làm, bạn có thể đánh dấu các ngày trẻ hoàn thành công việc. Cuối ngày, cha mẹ có thể kiểm tra lại công việc của trẻ trước khi trẻ đi ngủ.

Cân nhắc trước. Bạn có thể dùng kỹ thuật “Khi hoàn thành công viêc … /thì mới …”. Ví dụ “Khi nào con học bài xong, thì con mới đi chơi”. “Khi nào con đánh răng xong, thì con mới được nghe truyện”. Nếu bạn áp dụng hàng ngày, kỹ thuật này sẽ có hiệu quả.

Cụ thể. Khi hướng dẫn trẻ, bạn nên nói cụ thể. Ví dụ, nếu bạn nói “Con đi dọn phòng của con đi”, trẻ sẽ không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng khi nói “Con cất quần áo vào đúng chỗ, cất sách lên giá, bát đĩa ăn dở vào bếp và đồ chơi lên giá”, trẻ sẽ biết trẻ cần làm những việc gì để có một căn phòng gọn gàng.

 Danh sách các công việc tham khảo đối với một số lứa tuổi. Dưới đây là một số công việc tương ứng với từng lứa tuổi. Bạn có thể tham khảo, nhưng khi giao việc cụ thể cho con, bạn nên dựa vào độ tuổi của con, khả năng, tính cách và đưa ra những công việc phù hợp với con của bạn.

bé làm việc nhà

Trẻ có thể làm các công việc ở trên hoàn toàn tự lập và chủ động. Ảnh: internet

Trẻ từ 1 – 3 tuổi có thể làm một hoặc 2 công việc đơn giản. Trẻ càng lớn, việc nhà càng nhiều và phức tạp.

Trẻ từ 2 – 3 tuổi. Bạn có thể giao việc nhà cho trẻ dưới sự giám sát và hỗ trợ của cha mẹ: Cất đồ chơi, cho vật nuôi ăn, cất sách, chọn và tự mặc quần áo, mang quần áo bẩn vào máy giặt,…

Trẻ 4 – 5 tuổi. Với trẻ ở lứa tuổi này, sau khi hướng dẫn và trẻ biết làm tốt, bạn có thể giao trách nhiệm hoàn toàn cho trẻ mà không cần sự hỗ trợ của bạn. Ngoài các công việc trên, trẻ có thể làm được các việc sau: Dọn giường của trẻ, đổ rác (nên để trẻ mang rác sạch từ trong nhà đổ vào thùng rác chung), lau bàn, tưới cây, rửa đĩa nhựa hoặc thìa,…

Trẻ 6 – 7 tuổi. Ngoài các công việc ở trẻ, trẻ có thể quét nhà, chuẩn bị bàn ăn, giữ cho phòng ngủ ngăn nắp, rót đồ uống, trả lời điện thoại.

Trẻ 8 – 9 tuổi. Trẻ có thể làm thêm các công việc: mua thực phẩm gần nhà, cùng bạn làm bữa tối, chuẩn bị bữa ăn nhẹ, lau bàn sau bữa ăn, khâu vá, tự tắm, chuẩn bị bữa sáng,…

Với trẻ trên 10 tuổi. Trẻ có thể làm các công việc ở trên hoàn toàn tự lập và chủ động. Ngoài ra, trẻ có thể làm các công việc sau: Tự nấu ăn đơn giản (dưới sự giám sát của bạn), là quần áo, làm bánh, chuẩn bị kế hoạch tổ chức sinh nhật của mình,…

Theo PNO

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Hôn nhân gia đình


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
maytinh116 Kinh nghiệm mua...
bài viết rất hay các bạn mua laptop cũ xem thêm 4 cách sau đây...
ngocthuy 8 lời khuyên khi...
đừng cắt móng của nó, tội lắm, nó sẽ bị những con khác bắt nạt mà...
quocdkpro2 8 lời khuyên khi...
Có nên cắt răng nó hay cắt móng của mèo không ?
bocdo123 Những nghề "hái ra...
http://phanrangraovat.com/ kênh mua bán rao vặt miễn phí
Trina Beauty salon Tân...
Mình mới cắt ở Tân Thế Giới (Lê Lai) và lần đầu cũng là lần cuối. Anh...