Thứ Sáu, 28/12/2012 01:00:00 GMT+7

Những Kiểu Đón Tết Độc Đáo Trên Thế Giới

Với người Việt Nam, phong tục gói bánh chưng, bánh tét vào Tết quá quen thuộc. Nhưng với rất nhiều người, đó là một trong những kiểu đón Tết độc đáo trên thế giới.

» Những Kiểu Đón Tết Độc Đáo Trên Thế Giới

11. Ngâm mình trong biển lạnh

Ngâm mình trong biển lạnh

 Những tay bơi ở bãi biển Scheveningen, quận Hague, Hà Lan. Ảnh: internet

Thời tiết lạnh giá ở vùng biển Bắc dường như không làm cho những tay bơi ở bãi biển Scheveningen, quận Hague, Hà Lan nao núng thì phải? Người ta tin rằng việc ngâm mình trong lòng đại dương vào mùa đông là một trong những thử thách đo sức chịu đựng, sự rắn rỏi và sức đề kháng của mọi người trước khi bắt đầu một năm mới.

12. Mong cầu sự thịnh vượng

Ngâm mình trong biển lạnh

 Hàng triệu người dân Nhật Bản cầu mong sự thịnh vượng. Ảnh: internet

Tại đền Kanda ở Chiyoda, Tokyo, vào ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm, hàng triệu người dân Nhật Bản, đặc biệt là giới kinh doanh và chủ doanh nghiệp lại nô nức kéo về nơi phụng thờ các “vị thần vận mệnh” để mong cầu sự giàu có và làm ăn phát đạt trong năm tới. Nghi thức này có vẻ hao hao với việc mong cầu thịnh vượng của người dân Việt Nam mình ở đền Bà Chúa kho vào đầu xuân năm mới, teen nhỉ!

13. Gói bánh chưng

Gói bánh chưng

 Không khí gói bánh chưng tại tết ở Việt Nam. Ảnh: internet

Hẳn du khách nước ngoài nào đến Việt Nam vào dịp năm mới cũng không thể quên không khí nhộn nhịp, tất bận mà rộn ràng, vui tươi của người Việt mình trước những ngày giáp Tết. Nào bánh chưng, bánh dày, thịt đông, giò chả, tất cả tạo nên hương vị ẩm thực mà chỉ riêng những ngày tết cổ truyền của dân tộc ta mới có. Còn gì tuyệt hơn cảm giác sum họp, quây quần bên gia đình trông nồi bánh chưng rồi đem “cúng cụ” ngày 30 phải không nào.

14 . Người cây

Người cây

 Đoàn “người cây” Silvesterchlaus sẽ giúp xua đuổi các linh hồn ma quỷ. Ảnh: internet

Ô! Nhìn xem này, sao họ lại vận trang phục làm bằng các nhánh lá thông treo thêm những quả lục lạc thế nhỉ? Ồ! Là “ngụy trang kiểu Thụy Sĩ” ư? Thật ra đây là “Silvesterchlaus" - Người cây đấy. Theo quan niệm của người Thụy Sĩ, đoàn “người cây” Silvesterchlaus sẽ giúp xua đuổi các linh hồn ma quỷ. Vì thế, cứ đầu xuân năm mới, những Silvesterchlaus lại đi đến từng nhà để giúp mọi người cầu chúc cho một năm mới an lành. Đây là một truyền thống cổ ở làng Urnaesch, Thụy Sĩ đó teen. Sau khi nhảy múa và ca hát những khúc dân gian, Silvesterchlaus được nhận đồ ăn uống và tiền.

15. Ném tội lỗi xuống biển

ném tội lỗi xuống biển

 Người Do Thái ném những mẩu bánh mì hay đồ ăn tương tự xuống biển sâu. Ảnh: internet

Tashlikh chính là tên nghi thức đặc biệt trong những ngày đầu năm mới của người Do Thái đấy các ấy ạ. Người Do Thái quan niệm rằng, những tội lỗi của năm trước sẽ được gột sạch nếu họ ném những mẩu bánh mì hay đồ ăn tương tự xuống biển sâu. Đây chính là một thông lệ lâu đời vẫn phổ biến cho đến ngày nay với mong muốn rũ sạch tội lỗi và đón chào những may mắn mới trong ngày đầu năm của người Do Thái đó nha.

16. Tắm trong sắc vàng

Tắm trong sắc vàng

 Tại Peru, màu vàng luôn được xem là màu của may mắn và thịnh vượng. Ảnh: internet

Tại Peru, màu vàng luôn được xem là màu của may mắn và thịnh vượng. Bởi vậy, trong đêm giao thừa, mọi người thường mặc đồ lót màu vàng để mong cầu nhiều sự may mắn cho cả năm tiếp theo. Cũng theo quan niệm này, trong các hội chợ đầu năm, các pháp sư lại bận rộn với công việc thực hiện các nghi lễ tắm hoa vàng nhằm chúc phúc và cầu may cho tất cả mọi người.

17. Quay cầu lửa

Quay cầu lửa

 Quay vòng cầu lửa - một biểu tượng mạnh mẽ của mặt trời. Ảnh: internet

Tại thị trấn ven biển nhỏ vùng cao ở Scotland, người dân nơi đây thường tổ chức ăn mừng ngày Hogmanay vào đêm giao thừa bằng màn quay vòng cầu lửa - một biểu tượng mạnh mẽ của mặt trời nhằm ban phát ánh sáng cho muôn loài cũng như xua đuổi ánh tà ma trong đêm tối cho dương gian một khởi đầu may mắn, an lành trong năm tiếp theo.

18. “Mưa” hoa giấy, bóng bay

“Mưa” hoa giấy, bóng bay

 Triệu triệu bông hoa giấy và bóng bay được cho “phát nổ” và bay ngập tràn khắp nơi. Ảnh: internet

Ngày 1 tháng 1 hàng năm, tại Quảng trường Thời đại ở thành phố NewYork, Mỹ, người dân nơi đây lại tụ hội đông đủ vừa để tặng nhau những câu chúc một năm mới an lành vừa để từng bừng trong tiếng hát và màn triệu triệu bông hoa giấy và bóng bay được cho “phát nổ” và bay ngập tràn khắp nơi trong không khí hoan ca mừng năm mới.

19. Lễ hội té nước

Lễ hội té nước

Lễ hội Songkran là lễ hội đón mừng năm mới vô cùng độc đáo của người dân Thái Lan. Ảnh: internet

Lễ hội Songkran là lễ hội đón mừng năm mới vô cùng độc đáo của người dân Thái Lan bắt đầu từ ngày 13/4 hàng năm. Đây là thời điểm nóng nhất trong năm của đất nước vùng Đông Nam Á, và Songkran chính là phong tục “làm mát” cho nhau bằng cách bắn nước tung tóe lên bất kỳ người nào mà họ gặp. Tập tục này bắt nguồn từ truyền thống tưới nước thơm lên bức tượng Phật như một nghi thức tẩy uế các linh hồn quỷ dữ.

Danny

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Khám phá


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
minhhieu Nhà hàng Nón Lá
Không gian ở quán mình là một điểm cộng lớn ở quán, đầu tuần này mình...
quoc78 Câu Cá Giải Trí...
ho nay bao nhieu tien 1 suat vay
hoangama Rạp chiếu phim...
xạo quá, coi phim mắc như quỷ
rinng Nhà hàng Nón Lá
Quán này nhìn chung rất thích hợp cho những buổi ký kết hợp đồng và...
lethiphuongthao Trung tâm Anh ngữ...
cho e hỏi học phí và lịch học ạ