Thứ Bảy, 28/07/2012 03:00:00 GMT+7

Suy Nghĩ Cuối Tuần: Đường Tới Tương Lai

Mỗi một năm, sau kỳ thi Đại học là những căng thẳng, âu lo của rất nhiều người. Các sĩ tử đi thi đã đành, mà ngay cả gia đình, người thân cũng ngóng trông, chờ đợi kết quả thi. Nó làm tôi nhớ đến nhiều chuyện, suy nghĩ nhiều chuyện.

1. Đứa em họ của tôi thi Đại học. Nó thuộc dạng học khá trong trường, thầy cô đặt niềm tin lên nó, gia đình cũng vậy. Nó không nói ra, nhưng tôi biết nó cũng tin vào khả năng, thực lực của mình. Mặc dù khi khi xong, nó rủ đi chơi đâu nó cũng không đi. Vì: “Đi chơi vui rồi, lỡ không đậu thì em xấu hổ lắm”.

Bao ngày ngóng đợi, cuối cùng nó cũng biết điểm thi. Dưới điểm sàn! Nó lặng lẽ, thu mình vào một góc, không trò chuyện, không giao tiếp với ai. Dù chẳng ai trách móc gì. Mọi người vẫn động viên rằng, không học Đại học thì học Cao đẳng cũng được; mà nếu không thì sang năm thi lại. Nhưng nó vẫn lặng lẽ khóc nhiều đêm – tôi biết thế.

2. Nhìn nhóc em, tôi lại nhớ đến thuở xưa của mình. Cũng một thời đèn sách. Cũng những tháng ngày lo lắng, đợi chờ. Không chỉ người thi chờ đợi mà cả gia đình, cả họ hàng xóm làng đều chờ đợi. Một áp lực đè nặng lên tâm lý mỗi người. Đến nỗi một cô bạn thân của tôi, suốt hai năm ròng rã, gần như không bước đi đâu khỏi nhà mình chỉ vì thi trượt Đại học. Cô ấy ngại gặp bạn bè, xấu hổ với họ hàng, xấu hổ với làng xóm, tự thu mình vào trong cái bọc để âm thầm chịu đựng. Tôi được đi học, mỗi dịp trở về quê, nếu muốn cô ấy đi chơi cùng, tôi chỉ còn nước lôi và cõng cô ấy ra khỏi nhà. Tô biết, đó là sự miễn cưỡng đi chơi, miễn cưỡng cười đằng sau những nỗi xót xa cho chính bản cô ấy. Trượt thi lại! Thi lại trượt thì thi tiếp! Dường như,  đường đến tương lai của chúng tôi, không có một con đường nào khác để lựa chọn, ngoài việc vào Đại học.

đường tới tương lai

Đại học không phải là lựa chọn duy nhất để bạn bước tới tương lai. Ảnh: internet

3. Nhưng rồi khi vào học Đại học, tôi mới hoang mang nhận ra, tôi sẽ làm được gì với ngành mình đã chọn học? Ngành tôi chọn học đó, nó có thật sự là sở thích của mình hay không? Và càng học, tôi càng thấy lơ mơ, mù tịt về những băn khoăn ấy. Tôi chưa bao giờ được học về những thứ đấy. Điều duy nhất tôi được học là làm sao để được điểm cao trong các môn. Nhiều lúc tôi chán nản, muốn bỏ học. Vì những thứ tôi được học, hoàn toàn chẳng có giá trị gì về mặt con người. Và tôi nhận ra một điều, chỉ có những ai biết mính thích gì, biết mình muốn làm gì trong cuộc đời này mới tận dụng được môi trường Đại học. Vậy mà, phần nhiều trong số chúng tôi, chẳng biết mình thích gì, muốn gì, cứ ầm ầm lao đầu vào Đại học, bằng mọi giá; và đương nhiên có nhiều người, bằng mọi cách nữa; để đến nỗi những người rớt lại phải chán nản và xấu hổ hay kể cả tự tử.

4. Rồi tôi cũng bước qua được “chặng đường Đại học”, đi làm, một công việc yêu thích nhưng lại chẳng liên quan gì đến ngành tôi đã chọn học. Như nhiều người nói “trái ngành”. Sau đó, tôi còn học nhiều thứ khác nữa, nhưng là những thứ, tôi biết nó cần cho sự phát triển của bản thân, của công việc tôi đã chọn, cho những mong muốn trong tương lai của mình.

Và tôi nhận ra:

Đại học không phải là con đường duy nhất để tới tương lai. Có hàng ngàn người thành công rực rỡ trong cuộc đời mình mà họ chưa từng được đào tạo ở bất kỳ trường đại học nào.

Đường tới tương lai của tôi là: phải biết thật rõ, mình muốn gì, cần gì trong cuộc đời này; phải hiểu thật rõ, mình có những thế mạnh, điểm yếu, khả năng gì; những giá trị nào mình muốn đạt tới, ở con người mình. Đó là việc, đi tìm hiểu về chính bản thân.

đường tới tương lai

Con đường nào cũng tới đích, chỉ cần bạn biết mình muốn gì, cần gì ở cuộc đời này. Ảnh: internet

5. Tôi nói vậy, không có nghĩa là khuyến khích các em, các bạn trẻ đi sau mình, không học Đại học. Mà là, chỉ nên học Đại học khi thật sự chắc chắn, bạn thích cái mình đã chọn. Bạn đã suy nghĩ về công việc bạn mơ ước từ rất lâu. Bạn hiểu được, cái gì bạn muốn và cái gì không. Như vậy thì khả năng của bạn mới được phát huy. Nếu không, bạn sẽ bị rơi vào vòng xoáy lơ mơ - mệt mỏi - chán chường. Vì không xác định được mục tiêu, lý tưởng sống cho cuộc đời mình, không xác định được ý nghĩa của cuộc sống nằm ở đâu. Điều bạn quan tâm duy nhất đó là làm sao để học tốt được các môn học trong trường, và làm sao để đi qua các kỳ thi, với tấm bằng tốt nghiệp sáng sủa. Rồi sau đó, lại mò mẫm tìm đường đi cho tương lai phía trước.

6. Với rất nhiều chặng đường tôi đã đi qua, từ niềm tin không gì có thể thay đổi được trong tôi, tôi khẳng định rằng: Đường tới tương lai, có rất nhiều lối cho mỗi người lựa chọn. Điều quan trọng, bạn và tôi, thích và muốn lựa chọn con đường nào. Biết rõ điều mình thích và muốn, bạn sẽ luôn đi đúng đường. Con đường nào rồi cũng tới đích. Và chọn đường nào không quan trọng; mà quan trọng, chúng ta, đã, đang, sẽ đi như thế nào.

Đại học không phải là con đường duy nhất. Vậy nên, nếu như có không đạt như ước nguyện trong một kỳ thi nào đó, bạn cũng đừng nản lòng, đừng lo lắng. Hãy chấp nhận và bước tiếp. Đó mới là đường để chúng ta bước tới tương lai.


Saigonaise

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Góc suy ngẫm


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
minhhieu Nhà hàng Nón Lá
Không gian ở quán mình là một điểm cộng lớn ở quán, đầu tuần này mình...
quoc78 Câu Cá Giải Trí...
ho nay bao nhieu tien 1 suat vay
hoangama Rạp chiếu phim...
xạo quá, coi phim mắc như quỷ
rinng Nhà hàng Nón Lá
Quán này nhìn chung rất thích hợp cho những buổi ký kết hợp đồng và...
lethiphuongthao Trung tâm Anh ngữ...
cho e hỏi học phí và lịch học ạ