Thứ Bảy, 14/04/2012 07:00:00 GMT+7

Suy Nghĩ Cuối Tuần

Tôn Trọng – Cảm Thông – Lòng Trắc Ẩn

Tôi đã từng nói: “Trên đời không có tốt tuyệt đối, cũng không có xấu hoàn toàn. Nó chỉ là hai mặt của vấn đề là phù hợp hay không phù hợp. Và chính sự phù hợp hay không phù hợp thường làm cho con người ta quên đi “Sự tôn trọng” mà họ không hề biết”!

Đứa em kể cho tôi nghe về một người bạn của nó. Người bạn ấy đang làm làm phụ việc cho một tiệm cắt tóc. Công việc hàng ngày là giúp khách hàng cắt khóe móng tay, móng chân để người khác sơn, vẽ móng, tức là một công đoạn chuẩn bị. Đứa em của tôi nói: “Mỗi lần nhìn nó ngồi cắt từng khóe móng tay, móng chân cho người khác để chuẩn bị cho công việc sơn, sửa móng, em thấy tội tội thế nào ấy mặc dù người ta làm việc bằng sự lao động chân chính của mình”!

Tôi đã nói với em của mình rằng:

“Tại sao em lại thấy tội tội cho bạn nếu em tôn trọng công việc bạn mình đang làm? Khi em thấy tội cho bạn mình tức là em đã đặt bản thân cao hơn bạn ấy ở một khía cạnh nào đó. Và vô hình dung, em đã dành cho bạn mình một sự thương hại, mặc dù không cố ý. Đó chỉ là phần trong công việc mà bạn của em đang làm. Nó cần được trân trọng dưới bất kỳ góc nhìn nào vì đó là sự lao động chân chính. Điều tối kỵ nhất giữa bạn bè là dành cho nhau sự thương hại, bởi như thế là mình không tôn trọng bạn. Nếu là bạn bè tốt thì nên dành cho nhau sự quan tâm, chia sẻ bằng những gì có thể, bằng thương yêu, bằng sự cảm thông chứ không phải cái cảm giác tội tội đó. Mỗi người đều có một cuộc đời riêng và cuộc đời nào cũng đáng được trân trọng khi nó là chân chính” - Tôi đã nói như không thể lựa chọn gì khác với đứa em, khi ngồi nghe nó tâm sự về người bạn thân của mình.

suy nghĩ cuối tuần

Tôi thấy một điều: tôn trọng suy nghĩ, tôn trọng việc làm, tôn trọng con người thường là việc không dễ dàng. Ảnh: Internet

Rồi tự tôi thấy một điều: tôn trọng suy nghĩ, tôn trọng việc làm, tôn trọng con người thường là việc không dễ dàng. Bởi mỗi người đã quen dùng cái "quyền" của mình để đi “tự do ban phát tình yêu”, “tự do ban phát sự quan tâm” của bản thân với người khác! Như việc cha mẹ luôn muốn biết đứa con của mình hiện tại đang ở đâu, làm gì, với ai… Với một người không biết suy nghĩ gì thì có thể đó là điều hạnh phúc bởi đó là “yêu thương”, “quan tâm”. Nhưng với một người đã có những suy nghĩ và lòng tự trọng về bản thân, điều đó có thể khiến họ thấy bị tổn thương. Do con người, đa số họ đã quên đi ba thứ: Sự tôn trọng để dành cho nhau những yêu thương; Cảm thông để dành cho nhau sự chia sẻ; và Lòng trắc ẩn để dành cho nhau sự thấu hiểu.

Sự tôn trọng – Cảm thông – Lòng trắc ẩn! Những ai có thể hiểu? Có thể hiểu những ai?

Học cách để làm Người, ôi đâu phải dễ!

Saigonaise

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Góc suy ngẫm

Bình luận
Proguide.vn
Ý KIẾN THÀNH VIÊN
dienmaygiaidinh1 Quán karaoke Ruby
hát không hay lắm, mình đến một lần, hay tại hôm ấy đen gặp phòng tồi...
lphuong Một Số Cách Tẩy Vết...
Bài viết hay, chia sẻ với mọi người cách tẩy các vết bận khác cũng có...
huongtung Làm giàu dễ như “ăn...
mình muốn kinh doanh nhưng mình ko pít fải kinh doanh bên lĩnh vực...
ngocminhchau Trung tâm ngoại ngữ...
Chương trình tiếng hoa tổng hợp 1 khóa học bao nhiêu vậy ah.
kieuminhha Shop quà tặng...
chao ban