Thứ Năm, 03/05/2012 07:00:00 GMT+7

Tác Hại Của Chất Tạo Màu Thực Phẩm

Lâu nay, hầu hết người tiêu dùng (NTD) vẫn rất “hồn nhiên” hoặc không hề quan tâm khi sử dụng thực phẩm có chất tạo màu (CTM). Thực tế không phải CTM nào cũng hoàn toàn vô hại đối với NTD.

Hiểu về chất tạo màu

Trong chế biến thực phẩm nói chung, nước uống nói riêng, CTM được dùng để làm cho thực phẩm hoặc đồ uống lấy lại các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất chế biến hay làm cho thực phẩm, nước uống trông bắt mắt hơn. Có hai loại CTM màu là màu tổng hợp (còn gọi là màu nhân tạo) và màu tự nhiên. Theo các chuyên gia thực phẩm thì CTM tự nhiên được chiết tách từ cây, hoa, củ̉, hạt nên gần như không độc hại, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, CTM tự nhiên vẫn ít được các nhà sản xuất sử dụng trong chế biến thực phẩm, nước uống vì nó có giá thành cao hơn CTM tổng hợp lại khó hòa tan trong nước, dễ phai màu. Trong khi đó, CTM tổng hợp là các hợp chất được tạo thành nhờ phản ứng hóa học thì màu sắc đẹp, khó phai màu, dễ hòa tan trong nước, giá lại rẻ gấp nhiều lần nên nó được sử dụng phổ biến để tạo màu trong ngành thực phẩm.

chất tạo màu thực phẩm

Tác hại của chất tạo màu thực phẩm không phải ai cũng biết rõ. Ảnh: Internet

Lời cảnh báo CTM trong nước giải khát

Từ năm 2007, tạp chí y học rất nổi tiếng của Anh là The Lancet đã công bố một nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa các CTM nhân tạo với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe NTD. Trung tâm khoa học Vì lợi ích cộng đồng (CSPI) - một tổ chức giám sát phi lợi nhuận tại Mỹ - cũng từng yêu cầu

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ban hành lệnh cấm đối với 3 CTM có tên: Red 40, Yellow 5 và Yellow 6 vì nó có thể gây tổn hại sức khỏe. Cách đây không lâu, tại thị trường Trung Quốc, một loạt nước giải khát phát hiện có Ponceau 4R (ký hiệu E 124), một CTM có thể gây hại cho người sử dụng. Ponceau 4R nằm trong danh sách cấm sử dụng của FDA. Nó còn được coi là một trong những tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, tác động xấu hơn với các bệnh nhân hen suyễn hoặc dị ứng với Aspirin.

Mới đây nhất, NTD toàn thế giới thật sự rúng động bởi công bố từ CSPI rằng, CTM có tên là 4-methylimidazole (4-MEI) có khả năng gây ung thư. CSPI khẳng định, 4-MEI chính là “thủ phạm” làm hàng ngàn người Mỹ bị ung thư và hàng triệu người khác phải đối diện nguy cơ này. Mặc dù, Hiệp hội Đồ uống Mỹ cho rằng công bố của CSPI không đủ cơ sở khoa học, tuy nhiên, NTD dường như cũng bắt đầu e dè hơn trong việc sử dụng sản phẩm có chất này.

Đừng “hồn nhiên” với CTM

hạt dưa

Hạt dưa luôn chưa nhiều chất tạo màu thực phẩm. Ảnh: internet

Thực tế là rất nhiều NTD Việt nghĩ rất đơn giản về CTM. Không ít người cho rằng sản phẩm nào đó phải đương nhiên có màu như vậy thì mới đúng là sản phẩm ngon, chính hiệu. Thị trường nước giải khát công nghiệp ở Việt Nam ngày càng “đa sắc” hơn với nhiều loại nước giải khát được tạo màu rất “đẹp” như: đỏ, xanh, cam, nâu… Màu sắc đẹp và đa dạng của nước uống không chỉ quyến rũ mạnh mẽ trẻ con hồn nhiên ngây thơ, mà người lớn cũng dường như thấy bắt mắt hơn. Song, đằng sau “vẻ đẹp” màu sắc của nước giải khát, NTD nên tỏ ra sáng suốt. Bác sĩ Nguyễn Tấn An cho biết: “Một số CTM sử dụng trong công nghiệp chế biến có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe NTD. Đặc biệt, những CTM trôi nổi có xuất xứ từ Trung Quốc có thể biến thành loại nước giải khát với công thức CTM + đường hóa học + nước + hương liệu rất tai hại khi sử dụng. Để yên tâm hơn, bạn nên hạn chế sử dụng nước giải khát có màu sắc, tăng cường sử dụng các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên, hoặc có màu thì màu hoàn toàn tự nhiên”. Giám đốc điều hành CSPI, Michael Jacobson, cũng từng cảnh báo: Những CTM nhân tạo hoàn toàn không làm gia tăng chút nào giá trị dinh dưỡng hay sự an toàn của thực phẩm. Mà ngược lại, một số CTM có thể là nguyên nhân phát sinh một số bệnh tật…

Tuy nhiên, NTD cũng không nên quá “ bất an” trước những sản phẩm thức uống có màu, bởi nhiều sản phẩm có màu do các thương hiệu Việt có uy tín được các cơ quan chức năng kiểm tra, xác nhận Thương hiệu quốc gia thì chất lượng và sự an toàn được đảm bảo, nhất là những nhãn hàng sản xuất từ thảo mộc tự nhiên.

Theo Thanh Niên Online

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Mẹo vặt nhà bếp


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
SUSUSISI Quán Karaoke You
karaoke you 1h bn nhỉ
tuyettien Shop thời trang...
mình có mua 1 áo da tại cửa hàng esprit tại tttm pakson với đã gần 5...
duclv Shop thời trang túi...
Thời trang nữ
kellyvy Chọn quà 20/11 cho...
Mấy Chị ở công ty em tặng cô giáo phiếu ăn pizza miễn phí để mời học...
buulongbdp Quán cafe Puchida
Hình này cũ rồi, giờ quán sửa lại đẹp hơn nhiều!!!