Thứ Tư, 03/04/2013 11:00:00 GMT+7

Tìm hiểu ngành PR – Quan hệ công chúng

PR là viết tắt của Public Relations, tạm dịch là Quan hệ công chúng. Dù ngành nghề này đã phát triển trên thế giới nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam, vì vậy, nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu chính xác về ngành nghề này.

Nghề PR rất thích hợp với giới trẻ. Công việc chủ yếu của nhân viên PR là cung cấp thông tin cho công chúng, xây dựng mối quan hệ giữa công chúng và tổ chức, cá nhân, công ty.

Tìm hiểu ngành PR – Quan hệ công chúng

PR là viết tắt của Public Relations, tạm dịch là Quan hệ công chúng. Ảnh: internet

Trình độ học vấn

Trên thực tế, nhân viên PR đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như Báo chí, Kinh tế, Ngoại ngữ… Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo học PR bài bản, bạn có thể học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ngoài ra, một số trường đại học, các cơ sở giáo dục và công ty cũng mở khóa học ngắn hạn về PR. 

Chương trình học

Môn cở sở của PR là Triết học, Tâm lý học, Xã hội học, Marketing, Quản trị kinh doanh và những kỹ năng về Báo chí. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm đọc một số sách về ngành PR để hiểu rõ hơn và có định hướng cho tương lai.

Môi trường làm việc

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, trường học, bệnh viện và các tổ chức quy mô lớn đều cần đến người làm PR. Nhân viên PR cũng thường làm việc trong các công ty PR chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào từng công ty và lĩnh vực khác nhau, nhân viên PR có thể tổ chức họp báo, hội chợ, triển lãm, thực hiện dự án, viết thông cáo báo chí…

Tìm hiểu ngành PR – Quan hệ công chúng

Trên thực tế, nhân viên PR đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Ảnh: internet

Những tố chất cần thiết

Dưới đây là một số tố chất cần thiết để giúp bạn trở thành nhân viên PR xuất sắc:

- Đam mê: Làm PR đồng nghĩa với việc chịu áp lực từ rất nhiều phía, ví dụ như ban lãnh đạo công ty, báo chí, công chúng. Vì vậy, nếu không có đam mê, bạn khó lòng gắn bó với nghề này lâu dài.

- Giao tiếp tốt: Khả năng giao tiếp khéo léo, nhanh nhạy chính là thế mạnh của nhân viên PR. Do đó, bạn nên rèn luyện khả năng này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

- Nhạy bén và linh hoạt: Là một nhân viên PR, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ nên khả năng nhạy bén và xử lý linh hoạt là tố chất không thể thiếu.

Tính chất công việc của một nhân viên PR

Một ngày của nhân viên PR không ấn định bằng mốc thời gian cụ thể mà có thể bắt đầu sớm hoặc muộn hơn. Nhưng cơ bản, bạn phả làm những việc sau:

- Lập kế hoạch, lên chương trình hoạt động cho tổ chức, cá nhân, chiến dịch truyền thông, tài trợ, quảng bá hình ảnh.

- Soạn thảo và biên tập thông cáo báo chí, tài liệu báo chí, báo cáo với cổ đông, báo cáo thường niên, bản tin nội bộ của công ty.

- Thiết kế và sản xuất niên giám, bản báo cáo, phim tài liệu, các chương trình truyền thông.

Tìm hiểu ngành PR – Quan hệ công chúng

Nghề PR đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Ảnh: internet

- Quan hệ với giới truyền thông, cung cấp thông tin cho báo chí.

- Sắp xếp cuộc phỏng vấn, chuẩn bị bài diễn thuyết, là người phát ngôn cho công ty.

- Tổ chức các sự kiện như: lễ kỉ niệm của công ty, hội nghị, triển lãm, cuộc thi, công bố giải thưởng nhằm thu hút công chúng và xây dựng hình ảnh.

- Đánh giá các kế hoạch, chương trình để rút kinh nghiệm.

Triển vọng nghề nghiệp

Tuy chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng nghề PR đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ, nhất là những bạn năng động, thích làm việc trong môi trường sáng tạo. Mức lương của PR chuyên nghiệp có thể lên đến vài trăm, thậm chí là vài nghìn USD.

Nhìn chung, quan hệ công chúng là một trong số những ngành đầy triển vọng và theo Cục thống kê lao động Mỹ, cơ hội việc làm trong lĩnh vực PR vẫn tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Lợi thế sẽ thuộc về những ai có kinh nghiệm, thái độ làm việc nghiêm túc và hiểu biết về các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, tài chính, y khoa, quan hệ quốc tế...

Diane Hoàng

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Chuẩn bị hành trang


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
hoangama Rạp chiếu phim...
xạo quá, coi phim mắc như quỷ
rinng Nhà hàng Nón Lá
Quán này nhìn chung rất thích hợp cho những buổi ký kết hợp đồng và...
lethiphuongthao Trung tâm Anh ngữ...
cho e hỏi học phí và lịch học ạ
ngocthuy Spa Hoàng Thư
khuyên mọi người ko nên đến spa này , mình đã đến 1 lần và tởn tới...
Rainbow3006 Quán Hương Trà Việt
Các bạn đến Trà Ngon Việt Nam Quán thử nhé. Rất dễ thương và yên...