Thứ Tư, 26/10/2011 02:00:00 GMT+7

Tự Kiểm Tra Sức Khỏe Tại Nhà

Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần, bạn nên trang bị máy kiểm tra các chỉ số của sức khỏe tại nhà.

Việc nắm rõ các thông số cơ bản như nhịp tim, huyết áp, lượng đường huyết hay cân nặng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sinh hoạt, làm việc, luyện tập và ăn uống. Bác sỹ Nguyễn Xuân Bích Huyên, công tác tại trung tâm Tư vấn Sức khỏe Tâm Tâm An, Tp.HCM, khuyên: Trước khi mua máy, bạn nên nhờ bác sỹ tư vấn mua loại nào, có công dụng gì cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Dưới đây là số loại máy nên có trong gia đình để có thể kiểm tra sức khỏe ngay khi cần:

Máy đo huyết áp

máy đo huyết ápNên mua loại máy này để tự theo dõi huyết áp nếu bạn hay người thân có bệnh cao huyết áp. Hiện nay, bạn có thể mua các loại máy đo huyết áp điện tử trong đó có loại đo bắp tay tự động hoàn toàn, rất dễ thao tác. Mỗi ngày, bạn nên đo vào một giờ cố định lúc sáng sớm và chiều tối để so sánh. Khi sử dụng, bạn nên ngồi ở tư thế thoải mái, đo ba lần rồi cộng các chỉ số lại và chia cho ba do mỗi lần đo đều có chỉ số khác nhau. Bạn có thể tham khảo máy đo huyết áp bắp tay hiệu Laica BM2001, giá 1.450.000 đồng hoặc Omron Hem-7203, giá từ 950.000 đồng.

Cân trọng lượng và đo tỷ lệ mỡ trong cơ thể

cân trọng lượng và đo tỉ lệ mỡ thừa
Loại máy này không chỉ giúp bạn đo cân nặng, chỉ số khối cơ thể BMI mà còn giúp đo được cả tỷ lệ mỡ, mức mỡ nội tạng, tỷ lệ cơ xương của các vùng khác nhau như bụng, chân và tay. Từ các chỉ số này, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch ăn uống, luyện tập hợp lý để bảo vệ sức khỏe. Bạn nên chọn máy có bộ nhớ lưu kết quả đo trong thời gian một ngày, một tuần, một tháng hay ba tháng để tiện theo dõ diễn tiến của sức khỏe trong một khoảng thời gian. Khi cần so sánh, bạn nên cân vào cùng một thời điểm trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng, 15 phút sau khi ngủ dậy. Bạn tham khảo loại máy có chức năng này như PL8092 của Laica, giá 1.350.000 đồng hoặc máy hiệu Omron với giá từ 900.000-2.750.000 đồng.

Thiết bị đếm bước đi

Thiết bị đếm bước đi
Để duy trì sức khỏe lâu dài, bạn nên đi bộ 10.000 bước/ngày, giảm cân là từ 12.000-15.000 bước/ngày. Máy đếm bước đi sẽ giúp bạn biết số bước đi trong ngày và tự động tính ra tổng lượng calorie tiêu hao tương ứng. Bạn có thể để máy trong giỏ, túi quần khi đi hoặc chạy bộ.

Máy đo đường huyết

Máy đo đường huyếtĐể tránh tình trạng phát hiện bệnh tiểu đường ở giai đoạn muộn, bạn nên có máy đo đường huyết ở nhà. Người đã mắc bệnh này lại càng cần đến máy. Loại máy này thường có kèm theo que thử với thời hạn sử dụng nhất định. Do vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của que thử để thay que mới. Người bị bệnh đường huyết, bên cạnh đi khám theo lịch hẹn của bác sỹ, cần đo đường huyết nhiều lần trong ngày. Nên đo buổi sáng trước khi ăn điểm tâm và sau khi ăn. Bạn chỉ cần cho que thử  thấm một giọt máu ở đầu ngón tay rồi cắm vào máy. Kết quả sẽ hiện lên màn hình sau vài giây. Bạn tham khảo máy đo đường huyết Preferred, giá 980.000 đồng/máy hoặc Omron HEA-221, giá 1.850.000 đồng.

Theo TT&GĐ

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Sức khoẻ


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
hoangama Rạp chiếu phim...
xạo quá, coi phim mắc như quỷ
rinng Nhà hàng Nón Lá
Quán này nhìn chung rất thích hợp cho những buổi ký kết hợp đồng và...
lethiphuongthao Trung tâm Anh ngữ...
cho e hỏi học phí và lịch học ạ
ngocthuy Spa Hoàng Thư
khuyên mọi người ko nên đến spa này , mình đã đến 1 lần và tởn tới...
Rainbow3006 Quán Hương Trà Việt
Các bạn đến Trà Ngon Việt Nam Quán thử nhé. Rất dễ thương và yên...