Thứ Năm, 19/01/2012 07:00:00 GMT+7

Ý Nghĩa Bánh Chưng - Bánh Giày Ngày Tết

Ẩm thực trong ngày Tết Việt là một trong những nét đặc trưng của văn hóa. Không chỉ là sự tinh tế trong từng món ăn được chế biến công phu mà còn là niềm mơ ước của người dân được đặt vào nó. Bánh chưng và bánh giày thể hiện cho sự: “Thuận thiên đắc địa, thịnh vượng an khang”.

Bánh chưng

Là loại bánh đặc trưng và điển hình nhất trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Truyền thuyết và ý nghĩa của loại bánh này thì chắc ai cũng biết: “Gạo là thức ăn nuôi sống người, gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng trưng cho Trời Đất. Lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột để tượng hình cha mẹ sinh thành”. Bánh chưng hình vuông, tương trưng cho trái Đất, là âm. Bánh chưng dành cho mẹ.bánh trưng

Ý nghĩa của bánh chưng là thuận thiên đắc địa, thịnh vượng an khang. Ảnh: internet

Ý nghĩa này và các nguyên liệu để làm ra nó thấm đượm sự tinh tế, sâu sắc của tâm hồn Việt. Nguyên liệu chính để làm bánh là nếp, đậu xanh, thịt lợn, đặc trưng cho một nền kinh tế lúa nước nông nghiệp. Cách chế biến, gói, luộc bánh thể hiện tính cộng đồng cao. Cả nhà quây quần gói bánh, canh bánh trong không khí náo nứt của những ngày cận tết, thật là những ký ức khó quên.

Nguyên liệu để gói bánh thường là lá dong tươi, chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Gạo nếp nguyên liệu chính của món bánh được chọn lựa kỹ càng từ những loại nếp ngon thượng hạng hạt to, tròn dẻo đều, vừa mới thu hoạch mới tạo mùi vị thơm ngon cho bánh. Đậu xanh được lựa chọn công phu phải là loại hạt tròn, lòng vàng nguyên hạt thì bánh mới ngon và đẹp mắt. Thịt heo phải chọn thịt ba rọi để bánh không quá khô mà lại có vị béo đậm đà. Gia vị có các loại hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân, muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Đặc biệt thịt ướp không dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu.

Bánh sau khi gói sẽ đem luộc trong thời gian dài thường trên 10 tiếng, phải để lửa liu riu, bánh mới ngon. Khi lấy bánh ra các hạt gạo mềm nhừ, vị thơm bùi, béo của đỗ xanh và thịt chan hòa, ngấm vào nhau, trở  thành hương vị độc đáo mang một triết lý sống chan hòa, hòa đồng của dân tộc ta.

Bánh giầy

bánh giày

Bánh giày là biểu trưng cho Trời. Ảnh: internet

Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương. Cùng với bánh chưng, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý Vuông Tròn của Việt Nam nói riêng. Bánh giầy dành cho cha. Bánh thường được làm bằng xôi đã được giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn.

Người ta chọn loại gạo nếp ngon, đồ kỹ (có thể đồ hai lượt), rồi giã trong cối tới khi có được một khối bột nếp chín dẻo quánh. Đây là công việc đòi hỏi sức vóc, thường chỉ nam thanh niên làm vì bột nếp chín đặc biệt dính và quánh, việc nhấc chày lên cũng không đơn giản. Nếu giã không nhuyễn hẳn ăn còn hạt gạo sẽ mất ngon, dễ bị "lại" bánh. Thường thường người ta có thể dùng chút mỡ lau vào đầu chày giã cho đỡ bị bết dính, nhưng óc lợn hấp chín được sử dụng cho mục đích này nhiều hơn.

Bánh có thể được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng).


Thanh Hương

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Khám phá


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
SUSUSISI Quán Karaoke You
karaoke you 1h bn nhỉ
tuyettien Shop thời trang...
mình có mua 1 áo da tại cửa hàng esprit tại tttm pakson với đã gần 5...
duclv Shop thời trang túi...
Thời trang nữ
kellyvy Chọn quà 20/11 cho...
Mấy Chị ở công ty em tặng cô giáo phiếu ăn pizza miễn phí để mời học...
buulongbdp Quán cafe Puchida
Hình này cũ rồi, giờ quán sửa lại đẹp hơn nhiều!!!