Thứ Bảy, 07/04/2012 07:00:00 GMT+7

Yêu Thương Bản Thân Để Sống Tích Cực Hơn

Bạn có thấy rằng, nếu mình không tôn trọng chính mình, không yêu thương chính mình, không thấy hài lòng với những điều đang diễn ra thì rất khó có thể cảm thấy thoải mái, hạnh phúc? Nếu bạn không thấy hạnh phúc thì việc yêu thương người khác một cách thật có là dễ dàng không? 

Người đeo mặt nạ và không đeo mặt nạ

Có những người luôn than thở, bực bội, cau có vì tất cả mọi chuyện khi tâm sự, chia sẻ với “tri kỷ” của mình. Rằng xăng lại tăng giá, mọi thứ đều đắt đỏ; ra đường thì bụi bặm, kẹt xe, môi trường sống thì ô nhiễm; đến nơi làm việc thì bị sếp đì, đồng nghiệp không sẵn lòng giúp đỡ, hay dèm pha; gia đình người thân không ai hiểu và quan tâm đến mình… vv. Dường như cuộc sống là một chuỗi dài thống khổ, luôn phải tìm cách chống chọi với rất nhiều điều khiến họ mệt mỏi. Vậy nhưng họ vẫn cố gắng thực hiện mọi công việc sếp giao ngay cả khi điều đó làm họ không thấy thoải mái mà không dám nói với sếp rằng, họ muốn làm một việc khác; họ vẫn cố gắng tươi cười với đồng nghiệp mà không dám một lần thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình, trên tinh thần tôn trọng, xây dựng, hợp tác để cùng nhau phát triển.

sống tích cực
Hãy quay tâm và yêu thương bản thân mình hơn để yêu thương người khác. Ảnh internet

Và có những người sống trong môi trường nào, ở đâu họ cũng thấy thoải mái, cũng thấy niềm vui và hạnh phúc. Họ không đổ lỗi cho điều gì cả, không than thở việc gì cả, và đặc biệt không đòi hỏi người khác phải làm họ vui, cho họ cái gì trước. Họ là những người không bị những thứ vụn vặt trong cuộc sống thường ngày làm mất tâm trạng lạc quan, vui vẻ, sự tĩnh tại trong tâm hồn. Với ai họ cũng ân cần, cởi mở như chính con người họ vốn là. Họ nghĩ và nói thật những cảm xúc của mình với người khác một cách chân thật, không giấu giếm. Và họ không cần phải mang những mặt nạ hàng ngày.

Vậy đâu là lý do?

Nếu bạn muốn biết lý do, hãy quan sát những người phụ nữ đã có gia đình sẽ biết rõ nhất. Hầu hết họ đều phải làm những công việc chăm sóc gia đình ngoài công việc tại công sở, ngoài xã hội. Những người phụ nữ có hạnh phúc thực sự đều rất biết trọng chính mình, biết yêu thương chính mình. Họ có những nguyên tắc và mọi người xung quanh phải tôn trọng nó.

Ví dụ: Họ không muốn làm việc nhà một mình bởi công việc ngoài xã hội cũng đã khiến họ mệt nhoài, cần được nghỉ ngơi xứng đáng. Vậy nên họ yêu cầu người chồng phải có trách nhiệm chia sẻ, giúp đỡ ngay cả khi việc anh không thích. Đó là việc xây dựng gia đình và chia sẻ với nhau. Và họ đã biết coi trọng cảm giác của mình hơn việc phải cố gắng để làm vừa lòng đức ông chồng. Khi được thoải mái, hạnh phúc sẽ tự đến, và họ có thể mang lại hạnh phúc cho mọi người bên cạnh mình.

Nhưng cũng là một người phụ nữ với những công việc tương tự nhưng khi người chồng không biết giúp đỡ, chia sẻ việc nhà thì cô lại không dám nói thẳng thắn mà âm thầm chịu đựng, âm thầm cố gắng trong sự bực tức, không thoải mái. Chính vì vậy mà không khí gia đình lúc ấm lúc lạnh theo tâm trạng của cô. Khi cô vui thì mọi người được vui. Khi cô thấy ức chế vì một việc gì đó không vừa ý thì đá thúng đụng nia, cau có với tất cả mọi người nhưng không dám nói thẳng ra.

Đối xử tốt với bản thân

Đó là việc bạn phải suy nghĩ và làm. Khi bạn bắt đầu đối xử với tốt với bản thân, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra rằng bạn cuộc sống này thật tuyệt vời. Việc quan tâm đến người khác là tốt. Nhưng trước tiên, hãy học cách lắng nghe chính bản thân mình. Rằng, bạn thực sự có cảm thấy thoải mái, có thấy vui khi làm như vậy không? Nếu không, hãy tìm cách thay đổi, từ chối, và tôn trọng những “tiếng nói của bản thân”.

Ví dụ, một cử chỉ đơn giản là mỉm cười và tự khen mình vài câu mỗi lần tình cờ lướt qua gương sẽ thay đổi mạnh mẽ cách nhìn nhận về bản thân. Hãy thử nghĩ xem bạn cảm thấy như thế nào khi những lần nghe người xung quanh khen hoặc ủng hộ ý tưởng của mình. Mặc dù cảm giác đó khá thú vị, nhưng sự thực là bản thân chúng ta không thực sự cần họ để có được những cảm giác thú vị ấy. Vì mỗi chúng ta sở đều hữu một khả năng tuyệt vời là tự tạo ra những cảm xúc tích cực về chính mình.

Nếu bạn để người khác dễ dàng khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì bạn cũng có thể để họ làm tổn thương mình. Chẳng hạn, bạn có một bắp đùi quá khổ, mọi người trên xe bus đang nhìn nó chằm chằm, lũ trẻ thì khúc khích cười y như lần đầu tiên xuất hiện một con cá voi trên cạn. Đối với một người tôn trọng giá trị bản thân, thì đó là điều bình thường (đôi khi họ còn cảm thấy vui vẻ vì điều đó). Còn nếu không thì thật là khó để cảm thấy thoải mái.

Còn bản thân tôi tin rằng không ai trong chúng ta hoàn hảo cả, nhưng cho đến khi học được cách chấp nhận sự khác biệt của bản thân, biết yêu thương chính mình thì chúng ta mới có được sự tôn trọng của mọi người.


Hoài An

Đánh giá:
0 / 5 sao trong 0 lượt đánh giá

ProGuide.vn

Tình yêu


Bình luận
Proguide.vn

Ý KIẾN THÀNH VIÊN
hoangama Rạp chiếu phim...
xạo quá, coi phim mắc như quỷ
rinng Nhà hàng Nón Lá
Quán này nhìn chung rất thích hợp cho những buổi ký kết hợp đồng và...
lethiphuongthao Trung tâm Anh ngữ...
cho e hỏi học phí và lịch học ạ
ngocthuy Spa Hoàng Thư
khuyên mọi người ko nên đến spa này , mình đã đến 1 lần và tởn tới...
Rainbow3006 Quán Hương Trà Việt
Các bạn đến Trà Ngon Việt Nam Quán thử nhé. Rất dễ thương và yên...