Viết bài mới

Cách làm món nhậu ngày Tết (Kỳ 1)

  • Kỳ 1: Các món từ thịt heo và thịt bò

    1. Thịt chua

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Nguyên liệu

    Thịt heo: Chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ

    Gạo: đem rang và giã nhuyễn, cho thêm ít đậu xanh, bắp rang

    Lá ổi: chọn lá to vừa phải, rửa sạch, để ráo.

    Các dụng cụ đựng nguyên liệu: ngon nhất là sử dụng ống tre, bạn cũng có thể dùng ly thuỷ tinh.

    Thực hiện:

    Thịt rửa sạch, lau khô, cắt miếng mỏng rồi tẩm ướp một chút gia vị, muối, cho gạo đã giã lên trên rồi trộn thật đều sao cho gạo bám kín bề mặt miếng thịt. Lót lá ổi xuống dưới dụng cụ đựng thành một hai lớp, lèn thật chặt thịt vào trong và phủ vài lớp lá ổi lên lớp thịt trên bề mặt dụng cụ chứa đựng, nén chặt bằng một vài nẹp tre gài chéo. Để thịt ở những nơi thoáng đãng, khô ráo, có thể treo lên xà nhà. Nếu thời tiết oi bức thì chỉ cần 3 đến 4 ngày, thời tiết lạnh thì khoảng 5 – 7 ngày là đảm bảo cho thịt lên men và có thể sử dụng được.

    Thịt chua thường được ăn kèm với bánh tráng và các loại lá như sung, ổi, đinh lăng, mơ tam thể, nhội, lộc vừng, rau mùi, rau húng nhưng thường xuyên nhất và phổ biến nhất là lá sung, lá đinh lăng, lá ổi, lá mơ, chấm nước mắm pha chua cay mặn ngọt, tương ớt vừa dịu.

    2. Giòn giòn bao tử heo trộn

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Bao tử mua về phải còn tươi nguyên, lộn trái, lấy hết màng mỡ. Sau đó cho một chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng, dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh.

    Khi luộc chín bao tử, cho một chút phèn chua vào nồi nước luộc. Vớt bao tử ra thả vào chậu nước lạnh có pha vài giọt chanh.

    Để ráo nước rồi thái thật mỏng. Cho nước mắm ngon với chút nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi sao cho thịt có vị chua ngọt. Cuối cùng trộn đều hành tây, rau răm với bao tử. Vậy là đã có một món ăn thơm lừng, ngon lạ miệng, dùng làm món nhậu rất thích hợp.

    3. Bắp bò ngâm giấm

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Nguyên liệu

    1kg bắp bò, muối, tiêu xanh, 1 lít giấm, 200g đường, gừng, tỏi.

    Cách làm
    Bắp bò rửa sạch, để ráo nước, trước khi ướp với 2 muỗng nhỏ muối, hãy dùng khăn sạch lau khô thịt. Thịt ướp khoảng 30-45 phút.
    Cho thịt vào nồi hầm chín với lửa nhỏ. Khi chín vớt ra để nguội.
    Cho giấm vào nồi, nấu với lửa nhỏ đợi đến khi sôi nhẹ cho 200g đường vào khuấy tan. Nêm lại sao cho vị chua chua ngọt ngọt, vị chua nhiều hơn một chút là được. Tắt bếp
    Đợi nguội, cho ít gừng xắt sợi, tỏi và tiêu xanh vào
    Chọn chai thủy tinh rửa và để thật khô, sau đó xếp từng ít thịt bò vào, nhấn cho thật chặt để khi đổ giấm vào thịt không nổi lên. Bắp bò ngâm giấm khoảng ba ngày là có thể ăn được. Muỗn trữ ăn lâu hơn nên để trong tủ lạnh. Mỗi lần ăn cắt lát mỏng.

    4. Salad thịt bò muối

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Nguyên liệu:

    200g thịt bò muối, cắt lát mỏng
    Nước chanh
    Dầu ô liu nguyên chất
    Ớt
    Rau cải cúc non
    Cà chua quả nhỏ
    Vài miếng phô mai
    Một ít muối

    Cách làm:

    Đối với thịt bò muối, chuẩn bị một ít giấm bằng cách trộn dầu ô liu nguyên chất cùng nước chanh với tỉ lệ 2 – 1. Thêm một ít bột ớt tươi và trộn đều

    Đặt một lớp thịt bò muối trong tô và rưới một ít dung dịch trên lên nó, rồi thêm một lớp khác và làm tương tự cho đến khi hết thịt bò muối. Thịt phải được phủ đều giấm. Để ít nhất trong 2 giờ để giấm thấm đều vào thịt.
    Rửa sạch rau cải cúc và cà chua, sau đó cắt nửa chúng. Bỏ rau và cà chua vào một cái tô, thêm một ít dầu ô liu nguyên chất và muối rồi trộn đều.

    Khi tất cả đã sẵn sàng, lấy một cái dĩa, bỏ salad vào giữa, bỏ lên trên vài miếng phô mai rồi bày thịt bò muối xung quanh. Món này thích hợp dùng với rượu.

    5. Bò nướng kiệu

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Nguyên liệu:  (cho 2 phần ăn)

    Thịt bò: 200g, củ kiệu: 100g, gừng ngâm chua: 50g, đầu hành: 50g, 1/2 trái ớt sừng, một muỗng súp tương ớt, một muỗng súp dầu ăn, một muỗng súp nước tương, một muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cafe tiêu.

    Cách làm:

    Thịt bò cắt cỡ 3 ngón tay. Ớt, gừng cắt chỉ. Ướp thịt bò cùng tương ớt, nước tương, dầu ăn, muối, tiêu. Cho củ kiệu, gừng, ớt vào giữa cuộn lại đem nướng. Chấm thịt bò nướng kiệu bằng tương ớt hoặc tương xí muội.
    Ngày Tết hầu như gia đình nào cũng có sẵn củ kiệu. Mua thêm thêm một ít thịt bò, cắt thành từng phần khoảng 100g trữ trong ngăn đông. Khi cần lấy hẳn một phần ra cắt mỏng cuốn với củ kiệu và gia vị làm món ăn vừa ngon vừa nhanh gọn.

    6. Gân bò ngâm chua ngọt

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Món ăn lại được tẩm ướp chua chua ngọt ngọt nên ăn không hề ngán, cộng với một chút xíu cay cay càng làm cánh mày râu thêm khoái khi ngồi lai rai với nhau trong những ngày xuân.

    Nguyên liệu:

    - 500g gân bò
    - 1 củ cà rốt
    - Một ít củ hành khô
    - 200g ngó sen
    - Dấm, đường, muối, ớt quả.

    Cách làm:

    Gân bò rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, cho vào nồi luộc khoảng 30 - 45 phút, sau đó đậy kín nắp nồi để gân bò tiếp tục chín mềm. Để nguội, cắt thành từng lát vừa ăn.

    Hành khô bóc bỏ vỏ khô bên ngoài. Ngó sen rửa sạch, dùng tay tước làm đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng lát tròn nhỏ rồi trộn nửa muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ đường, ướp khoảng 30 phút, sau đó dùng tay sạch vắt thật ráo nước.

    Pha hỗn hợp nước ngâm chua ngọt gồm 1 phần đường, 1 phần nước lọc, 1 phần giấm. Hòa tan đường với nước lọc để đường tan, sau đó cho từ từ dấm vào. Nêm hỗn hợp nước pha hơi chua chua, ngọt dịu.

    Cho tất cả hỗn hợp gồm củ hành, ngó sen, cà rốt, gân bò vào lọ sạch, cho thêm nước pha vào lọ, thêm ớt quả. Để nơi thoáng mát từ 4 đến 5 ngày là có thể dùng được.

    7. Sướn nướng mè

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Nguyên liệu: 300 gr sườn non 100 gr mè trắng (vừng) 1 muỗng cafe đường 1 muỗng cafe tỏi băm 1/2 cafe nước mắm 2 muỗng cafe hành khô bằm 1 muỗng cafe sả bằm hạt nêm muối dầu ăn vỉ nướng. 

    Chế biến:  Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với đường, tỏi băm, nước mắm, hành khô, hạt nêm, muối, tỏi, sả bằm, mè trắng và ít dầu ăn khoảng 20 phút.

    Bắc bếp than, bày sườn lên vỉ nướng và nướng chín với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Đến khi sườn vàng đều và thơm mùi mè, sả là được.

    8. Bò lúc lắc sốt rượu vang

    Cách làm món nhậu ngày Tết

    Nguyên liệu: 200g thịt thăn bò; 20ml rượu vang đỏ; 50g hành tây; 50g ớt chuông đỏ; 50g ớt chuông vàng; Rau ngò tây; Tiêu; Bơ (dùng thay dầu ăn); 50ml nước hầm thịt bò + 10g bột năng; 10g tỏi xắt mỏng; 1 bát cơm đủ cho 2 người ăn.

    Thực hiện:

    Uớp thịt bò với rượu, muối, rau mùi tây cắt nhuyễn và tiêu trong 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt. Ớt chuông và hành tây cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho bơ vào chảo nóng rồi cho thịt bò vào xào đến khi chín tái.

    Sau đó, xào chín tái các loại rau củ này. Tiếp theo, cho bò vào đảo cùng rau khoảng 2 phút rồi hòa bột năng với nước hầm thịt đổ vào. Khi nào mọi thứ sôi trở lại thì tắt bếp.

     
    ainhu , 04/02/2013, lúc 10:29
    0 người thích nội dung này
Gửi bình luận